Họng chữa cháy vách tường là một tổ hợp gồm van được lắp đặt trên đường ống của hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên trong nhà và được trang bị đầu nối, vòi chữa cháy với lăng chữa cháy cầm tay.

Họng chữa cháy vách tường là gì?

Họng chữa cháy vách tường là điểm lấy nước phục vụ chữa cháy các đám cháy bên trong ngôi nhà, có nhiều dạng họng chữa cháy vách tường do quy định các tiêu chuẩn của các quốc gia khác nhau, trong đó,tai Việt Nam sử dụng một số họng nước có cấu tạo sau:

Các họng nước chữa cháy vách tường được bố trí trong các tủ chữa cháy, là dạng thiết bị dạng hộp dùng để chứa và bảo quản thiết bị kỹ thuật sử dụng trong chữa cháy. Hộp chữa cháy có thể chứa van khóa, lăng phun, cuộn dây vòi của họng chữa cháy vách tường. Kết hợp chứa các bình chữa cháy xách tay, chứa các tổ hợp nút nhấn, đèn báo, chuông còi của hệ thống báo cháy tự động.

Cách bố trí họng nước vách tường đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622-1995

Các họng chữa cháy bên trong ngôi nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh hành lang và những nơi dể lấy, dẽ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn.

♦ Mỗi họng chữa cháy trong nhà phải đặt van khóa D50 D65, lăng phun nước, cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

♦ Trong mỗi nhà đường kính ống chiều dài cuộn vòi mềm đường kính lăng phải sử dụng cùng loại.

Lưu lượng và cốt áp của họng chữa cháy vách tường theo tiêu chuẩn Việt Nam

  • Lưu lượng đối với họng nước chữa cháy đối với các loại nhà công nghiệp và dân dụng mỗi họng nước vách tường có lưu lượng nước tối thiểu 2,5l/s
  • Lưu lượng đối với họng nước chữa cháy bên trong các gara ô tô dạng kín được quy định tại QC-BXD 08, phần 2 điều 5.4
  • Khi thể tích khoan cháy từ 500m3 đến 5000m3 sử dụng 02 họng chữa cháy phun đến 1 điểm trong gara
  • Ngoài ra lưu lượng của họng chữa cháy vách tường tùy theo từng trường hopwjcos thể tính toán để đảm bảo cho chữa cháy các đám cháy bên trong nhà.
  • Cột áp yêu cầu các họng chữa cháy bên trong nhà phải đảm bảo có tia nước dày đặt với chiều cao cần thiết quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622-1955
  • Cột áp và lưu lượng của họng chữa cháy vách tường khi thiết kế, cần được tính toán theo quy định trong các tiêu chuẩn quy chuẩn và phụ thược vào đặc điểm của quá trình chữa cháy bên trong nhà.